Liệu Nghiện Trò Chơi của Con Bạn Có Đang Che Giấu Các Vấn Đề Sức Khoẻ Tâm Thần?

Liệu Con Bạn Nghiện Trò Chơi Có Ẩn Chứa Vấn Đề Sức Khỏe Tâm Thần Không?

Đối với những ai chưa biết, WHO đã tuyên bố chơi trò chơi điện tử một cách cưỡng ép là một vấn đề sức khỏe tâm thần . Nếu đó là trường hợp của con bạn, sẽ tốt nhất nếu giới thiệu chúng tới các hoạt động thay thế như board game, thể thao, hoặc thậm chí là đi chơi với bạn bè.

Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà thanh niên của chúng ta ngày nay gặp phải là nghiện trò chơi điện tử. Có một sự gia tăng đáng kể số lượng phụ huynh tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia cho con của họ vì họ dành nhiều thời gian chơi trò chơi điện tử. Vì mức độ nghiêm trọng của vấn đề này, WHO đã tuyên bố đó là một tình trạng tâm thần. Nó áp dụng cho những người chơi trò chơi điện tử một cách quá mức đến mức làm suy giảm đáng kể cuộc sống của họ trong các khía cạnh cá nhân, xã hội, giáo dục, nghề nghiệp và nhiều khía cạnh khác trong tối thiểu mười hai tháng. Vì vậy, dưới đây là các câu trả lời cho tất cả những lo lắng và câu hỏi của bạn.

Khi nào bạn nên lo lắng về vấn đề này?

Nhiều trẻ em, và thậm chí cả người lớn, chơi trò chơi điện tử với mục đích giải trí. Xét đến những điều này, khi nào phụ huynh nên lo lắng? Nếu con của bạn thể hiện bất kỳ dấu hiệu nào được đề cập dưới đây, đã đến lúc bạn nên giải quyết vấn đề này. Dưới đây là các triệu chứng.

  • Con của bạn luôn bận rộn với trò chơi, và dường như cuộc sống của đứa trẻ xoay quanh nó. Đứa trẻ luôn luôn hoặc đang chơi trò chơi hoặc nói về nó. Tóm lại, luôn cảm thấy trò chơi là nguồn động lực duy nhất trong cuộc sống của chúng.
  • Sự tương tác xã hội của đứa trẻ đã giảm đi đáng kể. Nó đã suy giảm đến mức đứa trẻ thậm chí không cảm thấy muốn ra khỏi nhà và gặp gỡ bạn bè.
  • Điểm số của con bạn đang giảm sút nhanh chóng. Chúng cũng từ chối làm bài tập về nhà và thậm chí không có vẻ bận tâm đến việc học hành.
  • Nếu bạn ngăn chúng chơi trò chơi điện tử hoặc xóa trò chơi, chúng sẽ bị suy sụp tinh thần, bùng nổ cơn giận dữ, hoặc trở nên cáu kỉnh ở mức độ báo động.
  • Con bạn luôn nói dối về thời gian chơi game. Trong một số trường hợp, chúng còn ăn cắp tiền để chơi điện tử.

Tại sao bạn nên lo lắng về vấn đề này?

Nếu bạn thấy những vấn đề này trong cuộc sống của con bạn, đó là lúc cần phải lo lắng.

Giảm giấc ngủ

Hầu hết các lần, trẻ em chơi nhiều trò chơi điện tử, đặc biệt là vào ban đêm, vì không ai thức để làm phiền chúng. Điều này khiến chúng bị thiếu ngủ, rất có hại vì tâm trí của chúng cần phát triển ở độ tuổi này. Khi chúng cũng phải đi học vào ngày hôm sau, nó cũng ảnh hưởng đến khả năng tập trung và học tập của chúng. Thiếu ngủ làm chúng đau đầu và cảm thấy mệt mỏi suốt cả ngày.

Giảm vận động thể chất

Trẻ em chơi nhiều trò chơi điện tử thường không tập thể dục nhiều. Tất cả những điều này cũng dẫn đến các vấn đề thể chất phụ như béo phì. Hơn nữa, tập thể dục là điều cần thiết cho sự phát triển của não bộ.

Các vấn đề sức khỏe khác

Sử dụng chuột và điều khiển nhiều hơn bình thường cũng có thể dẫn đến hội chứng ống cổ tay. Nhiều phàn nàn khác bao gồm khô mắt, đau đầu và đau lưng. Trong một số vấn đề nghiêm trọng, người chơi game cũng bỏ bê vệ sinh cá nhân của họ.

Tự cô lập khỏi xã hội

Khi trẻ em chơi nhiều trò chơi điện tử, sự tương tác của chúng với các thành viên trong gia đình cũng giảm đáng kể. Chúng thường ở một mình hầu hết thời gian, điều này khiến chúng mất đi việc phát triển nhiều kỹ năng xã hội mà chúng có thể học được khi chỉ ở cùng bạn bè. Mặc dù nhiều người chơi game trực tuyến có kỹ năng xã hội, nhưng những kỹ năng này mà trẻ em có thể học từ các nền tảng này rất hạn chế vì không có sự tương tác thực tế ở đây.

Không quan tâm đến việc đọc sách hoặc các hoạt động giáo dục khác

Khi một đứa trẻ chơi nhiều trò chơi điện tử, nó không có vẻ quan tâm nhiều đến các sở thích khác phát triển trí tuệ của trẻ. Đọc sách và tham gia vào các hoạt động sáng tạo là một số kỹ năng mà chúng sẽ cần trong tương lai.

Tránh né người khác

Nhiều trẻ em trải qua rất nhiều căng thẳng trong cuộc sống của mình. Đối với họ, thế giới trò chơi là một sự trốn tránh thực tế. Nó giúp họ tránh đối mặt với các vấn đề cũng như tìm ra giải pháp cho chúng. Đây là một kỹ năng vô cùng cần thiết mà trẻ em cần phát triển khi còn nhỏ.

Là cha mẹ, phải làm thế nào về những điều này?

Giao tiếp với con bạn

Giao tiếp với chúng về những vấn đề này có thể là điều tốt nhất để làm. Bạn nên giải thích cho con của mình tại sao bạn lo lắng về chúng và cách giúp chúng giải quyết vấn đề đó.

Duy trì ranh giới nhất quán

Thời gian chơi video game nên bị giới hạn ở mức một giờ mỗi ngày, theo nhiều tổ chức nổi tiếng. Điều tốt nhất cần làm ở đây là duy trì nghiêm ngặt giới hạn thời gian và cân đối hậu quả nếu vượt quá giới hạn thời gian chơi game.

Làm thế nào để đảm bảo rằng con bạn an toàn trên Internet?

Avosmart là một công cụ kiểm soát của phụ huynh xuất sắc điều này sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn trực tuyến cho con mình. Với Avosmart, bạn có thể chặn các trang web và ứng dụng có thể gây hại cho con bạn. Ngoài ra, bạn có thể chặn các kênh YouTube có thể gây hại cho con bạn. Nó cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về các hoạt động trực tuyến của họ. Bạn cũng có thể biết được vị trí của họ với sự trợ giúp của Avosmart.