Những Tác Động Tiêu Cực Của Việc Dùng Màn Hình Quá Nhiều Ở Trẻ Em

Những Tác Động Tiêu Cực Của Việc Dùng Thiết Bị Điện Tử Quá Nhiều Đối Với Trẻ Em

Quả thật, các thiết bị điện tử đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mọi người. Tuy nhiên, chúng ta đều tự hỏi về tác động tiêu cực của thời gian sử dụng màn hình cao đối với con cái và bản thân mình. Rất nhiều bằng chứng cũng cho thấy tác động có hại của thời gian sử dụng màn hình. Giải pháp đơn giản là giảm bớt thời gian sử dụng màn hình. Bạn cũng nên cân nhắc tìm hiểu về những tác động xấu của thời gian sử dụng màn hình cao và các mẹo khác để giúp hạn chế việc sử dụng điện thoại. Vì vậy, đây là cái nhìn về tác động tiêu cực của việc sử dụng màn hình quá nhiều đối với trẻ em.

Tác động tiêu cực của thời gian sử dụng màn hình đối với sức khỏe của trẻ em

Bất kể gia đình bạn đang nhìn chằm chằm vào điện thoại thông minh của họ hay TV đang chạy trong nền, thời gian sử dụng màn hình cao luôn là điều không tốt. Vì vậy, dưới đây là một số cách thức mà nó gây hại cho cuộc sống của con cái bạn.

  1. Quá nhiều thời gian trước màn hình cũng có nghĩa là một lối sống rất thụ động và ít vận động. Nếu con bạn ngồi nhiều thời gian và chơi trò chơi điện tử, xem TV hoặc kiểm tra điện thoại, nó có thể làm tăng nguy cơ béo phì. Nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và có thể tăng nguy cơ mắc tiểu đường và các bệnh khác.
  2. Ánh sáng từ các thiết bị điện tử can thiệp vào chu kỳ ngủ của não. Nó có thể ngăn cản con bạn có một giấc ngủ ngon. Do đó, trẻ em nên để điện thoại ngoài phòng ngủ và ngừng sử dụng ít nhất một giờ trước khi đi ngủ. Điều này sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ của họ.
  3. Thời gian màn hình cao cũng dẫn đến tư thế xấu, có thể gây ra các vấn đề mãn tính về cổ, vai và lưng. Do đó, trẻ em nên nghỉ ngơi và đi lại, kéo dãn cơ thể. Bạn luôn nên đảm bảo rằng chiếc ghế của họ có hỗ trợ lưng đúng cách, và thiết bị nên ở mức ngang tầm mắt của họ.
  4. Ngoài ra, việc dành quá nhiều thời gian trước màn hình có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cảm xúc của con bạn. Theo các chuyên gia, thời gian sử dụng màn hình cao và trầm cảm có liên quan đến việc gia tăng xu hướng tự tử. Nó cũng làm giảm khả năng đọc cảm xúc của một người nói chung.

Hơn nữa, trẻ em có thời gian sử dụng màn hình hơn hai giờ có điểm số thấp hơn tương đối trong các bài kiểm tra ngôn ngữ và tư duy khác. Còn những trẻ có thời gian sử dụng màn hình hơn bảy giờ đã trải qua sự mỏng dần của vỏ não. Khu vực đó liên quan đến lập luận và tư duy phản biện.

  Các tác động tiêu cực của việc sử dụng màn hình quá mức đối với trẻ em

Mẹo giảm thời gian sử dụng màn hình

Có vẻ như không dễ để giới hạn thời gian sử dụng màn hình của bạn vào vài giờ, nhưng sử dụng các mẹo này có thể giúp bạn giảm thời gian sử dụng màn hình của con cái bạn.

  1. Nhiều phụ huynh là hình mẫu cho con cái của họ. Vì vậy, con bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi những điều tốt và xấu mà bạn làm. Vì vậy, luôn nhớ rằng bạn đang làm gương cho con bạn bất cứ khi nào bạn cày hàng loạt phim. Do đó, việc để TV của bạn bật lên phía sau hay liên tục cuộn điện thoại sẽ không giúp ích gì cho con bạn. Sẽ tốt nhất nếu bạn giới hạn thời gian sử dụng màn hình và để chúng thấy điều đó. Như thế sẽ tạo ra một ví dụ tốt.
  2. Là một gia đình, bạn nên chọn một thời gian mà không ai sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị điện tử khác. Bạn có thể sử dụng thời gian đó để gắn kết gia đình một cách chất lượng. Những điều này sẽ cho mọi người cơ hội để hiểu nhau hơn.
  3. Bạn luôn có thể sử dụng công cụ kiểm soát của phụ huynh để giới hạn thời gian sử dụng màn hình của con và thậm chí để chặn và lọc nội dung không mong muốn. Công cụ kiểm soát của phụ huynh như Avosmart sẽ giúp bạn giới hạn thời gian màn hình hàng ngày, và sau khi con bạn vượt quá thời gian đó, chúng sẽ bị khóa khỏi ứng dụng cụ thể.
  4. Sẽ tốt nhất nếu bạn cũng cân nhắc tạo ra các quy tắc như không cho phép thiết bị điện tử trong phòng ngủ, không chỉ điện thoại mà còn các thiết bị điện tử khác.

Thời gian sử dụng màn hình lý tưởng

Nhiều người thắc mắc về thời gian sử dụng màn hình lý tưởng là bao nhiêu. Mặc dù nghe có vẻ là một câu hỏi tương đối đơn giản, nhưng nó còn tùy thuộc vào việc bạn đang nhìn vào màn hình nào và tại sao. Theo AAP (Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ), bạn nên tránh màn hình cho trẻ từ mười tám đến hai mươi bốn tháng. Trẻ trên hai tuổi chỉ nên có khoảng 1-2 giờ sử dụng màn hình mỗi ngày. Ngoài ra, người lớn nên cố gắng giới hạn tổng thời gian sử dụng màn hình sau giờ làm việc.