Trò chơi điện tử cho trẻ mới biết đi - Tốt hay Xấu?

Trò Chơi Điện Tử Cho Trẻ Mới Biết Đi - Tốt hay Xấu

Trẻ em là những người hâm mộ cuồng nhiệt của trò chơi điện tử . Thực tế, chúng yêu thích nó đến mức cha mẹ phải la mắng chúng làm việc khác để chúng bỏ trò chơi điện tử khi chúng đã bị cuốn vào. Cha mẹ ở đây là đúng vì bất cứ điều gì quá mức cũng không tốt, và trong trường hợp này, đó là trò chơi điện tử.

Mặc dù có sự thật rằng một số trò chơi nhất định cải thiện khả năng xử lý thông tin, tăng cường sự phối hợp giữa mắt và tay, và cũng nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, nó không thay đổi thực tế rằng bất cứ điều gì quá mức đều có hại, và trẻ em có thể sẽ bị nghiện trò chơi điện tử. Vậy, câu hỏi đặt ra là, nó có tốt hay xấu cho trẻ mới biết đi?

Những lợi ích của trò chơi điện tử đối với trẻ em là gì?

Trò chơi điện tử

Ra quyết định và giải quyết vấn đề

Nhiều trò chơi bao gồm các câu đố, thử thách trí tuệ, và các tình huống khó khăn khác mà người chơi cần phải giải quyết để tiến đến giai đoạn hoặc cấp độ tiếp theo. Các trò chơi như Cut the Rope và Angry Birds đòi hỏi trẻ em phải sử dụng kỹ năng logic của mình để tiến xa hơn trong trò chơi. Chúng cần phải lập kế hoạch, tìm kiếm và thử nhiều cách tiếp cận khác nhau để đối phó với khó khăn và giải quyết các câu đố. Tất cả những điều này tạo nên một bài tập trí não tuyệt vời!

Một số nhà khoa học thậm chí còn tin rằng con người có thể sử dụng trò chơi video để phát triển kỹ năng ra quyết định nhanh hơn ở trẻ em. Theo nhiều nghiên cứu, trẻ em chơi trò chơi video có tâm trí hoạt bát hơn và nhạy cảm hơn với môi trường xung quanh mình. Chúng cũng có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhanh hơn so với trẻ em không chơi trò chơi điện tử.

Kỹ năng vận động, phối hợp tay-mắt, kỹ năng không gian

Một số trò chơi yêu cầu người chơi phải theo dõi vị trí của một nhân vật cụ thể. Điều này bao gồm những thứ như nhân vật sẽ đi đâu và tốc độ của nhân vật. Người chơi cũng phải chú ý đến các hoạt động khác đang diễn ra trong trò chơi. Họ cần phải xem xét tất cả các yếu tố này và phối hợp những gì não bộ diễn giải với các cử động tay của họ. Người chơi cần có sự phối hợp tay-mắt tuyệt vời để thực hiện những điều này. Họ cũng cần phải sử dụng khả năng quan sát và không gian của mình cho việc này.

Theo nghiên cứu, trẻ em chơi trò chơi điện tử có kỹ năng chú ý và không gian hình ảnh tốt hơn so với những người không chơi. Chúng cũng thành công hơn trong việc xử lý trực quan các hình ảnh so với những người không chơi trò chơi điện tử.

Theo một phân tích tổng hợp, trẻ em có thể nhớ được các kĩ năng không gian trong thời gian khá ngắn bằng cách chơi video game. Kết quả so sánh được với quá trình đào tạo chính thức giúp tối ưu hóa những kỹ năng này. Những tác động này khá mạnh mẽ. Thực tế, thậm chí cả phi công và bác sĩ phẫu thuật cũng tham gia huấn luyện bằng video game để nâng cao kỹ năng vận động và không gian của họ.

Khả năng làm nhiều việc cùng lúc

Khả năng nhanh chóng và hiệu quả chuyển đổi giữa hai hoặc nhiều công việc là một kỹ năng thiết yếu mà ai cũng nên học. Video game tăng cường khả năng của trẻ em trong việc quản lý và hiểu biết các mục tiêu khác nhau. Theo nhiều nghiên cứu, những trẻ em chơi video game hoàn thành tốt hơn những người khác khi phải hoàn thành nhiều mục tiêu.

Khả năng làm nhiều việc cùng lúc có thể thấy trong các trò chơi chiến lược, nơi trẻ em cần chăm sóc nhiều đơn vị và đối mặt với nhiều tình huống bất ngờ. Điều này buộc chúng phải linh hoạt và cũng thay đổi chiến thuật theo đó.

Gì là điều tiêu cực của video game đối với trẻ em?

Sự hung hăng

Tính hung hăng là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ có con chơi trò chơi điện tử. Trò chơi điện tử có thể thúc đẩy tính hung hăng, giảm hành vi xã hội, và gia tăng hành vi bốc đồng, cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng của trẻ. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng chơi các trò chơi điện tử mà trong đó trẻ phải giết các nhân vật trong game (như loạt Grand Theft Auto) làm gia tăng tính hung hăng. Nó cũng giảm đi sự đồng cảm của trẻ.

Một số người sẽ tranh cãi rằng trò chơi điện tử không gây ra tính hung hăng. Thay vào đó, những người chơi những trò chơi đó đã có khuynh hướng hung hãn từ trước. Dù sao, nếu bạn là cha mẹ và bạn lo lắng về đứa con đang chơi trò chơi điện tử và có hành vi hung hăng, giảm thời gian chơi của trẻ là một lựa chọn an toàn. Nếu trẻ không muốn nói chuyện với bạn về vấn đề này, thì tốt nhất là nên nói chuyện với một phụ huynh khác đang đối mặt với vấn đề tương tự.

Nghiện ngập

Thực tế là trò chơi điện tử rất gây nghiện, và chúng cũng có thể dẫn đến sự phụ thuộc hành vi. Điều này được đặc trưng bởi việc sử dụng máy tính và trò chơi điện tử liên tục và cưỡng chế. Những điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày của một đứa trẻ. Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã công nhận "một mô hình hành vi chơi game dai dẳng hoặc tái diễn" là một rối loạn. Những điều sau đây biểu hiện rối loạn này.

  1. Suy giảm khả năng kiểm soát chơi game, bao gồm tần suất, cường độ, thời gian và bối cảnh
  2. Ưu tiên chơi game hơn các sở thích và hoạt động khác trong cuộc sống
  3. Tiếp tục và gia tăng thời gian chơi game ngay cả khi họ đã trải qua những hậu quả tiêu cực của nó

Kết luận

Không có câu trả lời đen trắng cho câu hỏi, “Trò chơi điện tử có lợi hay có hại cho trẻ em?” Điều đó phụ thuộc vào trò chơi mà trẻ em chơi và mức độ nghiện ngập của chúng. Điều bạn cần nhớ là việc chơi game quá mức và compulsively là xấu. Tuy nhiên, nếu mọi thứ trở nên vượt khỏi tầm kiểm soát, tốt nhất là có một phương án dự phòng.

Avosmart là một công cụ kiểm soát của phụ huynh sẽ giúp bạn bảo vệ con cái khỏi những nguy cơ tiềm ẩn trên Internet. Ngoài ra, bạn có thể kiểm soát thời gian chúng chơi game với sự giúp đỡ của Avosmart. Công cụ này cho phép bạn chặn các trang web có thể chứa nội dung có hại. Bạn có thể đặt giới hạn cho trò chơi và ứng dụng, và khi trẻ em vượt quá giới hạn, ứng dụng sẽ bị khóa.