Phần mềm kiểm soát của phụ huynh tốt nhất

Ứng dụng kiểm soát của phụ huynh

"Cẩn thận, Linda. Bạn có thể ngã từ đó."

"Coi chừng xe khi băng qua đường, Bobby."

"Bạn không nên chơi với cái đó, Brian. Nó có thể làm bạn bị thương."

Là một bậc cha mẹ, bạn có thể thường xuyên nói những điều này. Khi trẻ còn nhỏ và chưa có kinh nghiệm sống, chúng không nhìn thấy mối nguy hiểm trong một số điều, những điều có thể gây hại cho chúng. Chúng phụ thuộc vào cha mẹ để giữ an toàn cho đến khi chúng lớn lên và học cách xử lý mọi thứ theo cách của riêng mình. Là một bậc cha mẹ yêu thương con cái, bạn muốn làm mọi thứ có thể để giữ chúng an toàn khỏi mọi tổn hại về thể chất. Nhưng còn tổn thương tâm lý thì sao? Tâm trí con người cũng quan trọng như cơ thể con người và dễ bị tổn thương hơn nhiều gây ra những hậu quả chết người kéo dài suốt cuộc đời của con cái bạn. Người lớn thường biết về nhiều điều kinh khủng có thể xảy ra trên thế giới này và không muốn con cái của họ phải tiếp xúc với những điều đó trước khi chúng có thể xử lý được. Điều gì sẽ xảy ra nếu con bạn có thể nhìn thấy hình ảnh của các khu vực chiến tranh? Nhìn thấy những người sử dụng quá liều thuốc cấm hoặc rượu? Hay nội dung người lớn không dành cho ánh mắt của trẻ nhỏ? Điều gì sẽ xảy ra nếu con bạn có thể bị tiếp xúc bởi một kẻ săn mồi tiềm năng, nhằm lợi dụng chúng? Trong thời đại của internet và mạng xã hội , tất cả các kịch bản này, thật không may, đều có thể xảy ra. Nhiều lần, cha mẹ có thể để con mình trên internet, nghĩ rằng chúng an toàn trên các trang web hoặc trò chơi nhất định. Nhưng chúng không an toàn. Nội dung không lành mạnh hoặc người lớn ngày càng trở nên dễ dàng tiếp cận và dễ bị bắt gặp, điều đó có nghĩa là ngày càng nhiều người có thể nhìn thấy nó, bao gồm cả trẻ em. Vì khả năng này, cha mẹ cần nhận thức rõ hơn về internet.

Nếu bạn dự định cho con bạn lên mạng, kịch bản tốt nhất sẽ là giám sát chúng và hành động của chúng, biết chúng ở đâu và khi nào. Đối với nhiều bậc cha mẹ, tùy chọn này có thể không thực sự khả thi. Giữa giờ làm việc, các hoạt động ở trường và thường là hơn một đứa con, lịch trình bận rộn của cha mẹ có thể ngăn cản họ luôn có thể giám sát trực tiếp. May mắn thay, ngoài cha mẹ, nhiều người khác cũng nhận thấy nguy cơ tiềm ẩn và đã có những bước để giúp đỡ những người không thể luôn có mặt. Hiện nay, nhiều điện thoại, máy tính bảng, máy tính và máy chơi game đã được trang bị kiểm soát của phụ huynh để bảo vệ trẻ em khỏi nội dung nguy hiểm. Đối với người dùng Android, iPhone, và máy tính bảng, thiết bị của họ nhận ứng dụng, trong khi máy tính và máy chơi game nhận phần mềm để phụ huynh cài đặt. Các kiểm soát của phụ huynh này ở đó để giúp giữ an toàn cho con bạn trực tuyến khi phụ huynh không thể giám sát trực tiếp. Điều này cho phép phụ huynh chặn các trang web nguy hiểm và nội dung độc hại bất cứ khi nào nó được phát hiện, bao gồm các cuộc trò chuyện trực tuyến và cửa sổ bật lên. Các trang web cũng đã có thêm các tính năng như thế này, chẳng hạn như YouTube. Việc cài đặt và kiểm soát trên tất cả các kiểm soát của phụ huynh này được thiết kế dễ sử dụng, dễ hiểu và có mật khẩu bảo vệ, nhằm tránh bất kỳ thay đổi không được phép nào mà không có sự biết của phụ huynh. Nhiều trong số này cũng có thể giúp giám sát thời gian chơi và những gì trẻ đang chơi, để phụ huynh có thể biết về nội dung mà con mình đang sử dụng và trong bao lâu. Điều này cũng có thể giúp chống lại trò chơi điện tử nghiện ngập, một vấn đề mà nhiều trẻ em đang phải đối mặt trong thời đại điện tử ngày nay.

Điều cũng rất quan trọng là trò chuyện với con bạn về internet. Mặc dù kiểm soát của cha mẹ các chương trình ngăn chặn nội dung nguy hiểm nhất, nhưng chúng không thể giữ tất cả các tài liệu đáng ngờ ra ngoài. Một số thứ có thể vẫn bị bắt gặp bởi những tâm trí trẻ mà không nên nhìn thấy chúng. Có lẽ một số phụ huynh không muốn cài đặt bất kỳ biện pháp kiểm soát nào cho phụ huynh nhưng muốn nói chuyện với con cái về an toàn internet. Cho dù bạn chọn sử dụng các biện pháp kiểm soát hay không, bạn vẫn nên cho con biết về một số nguy hiểm mà chúng có thể vẫn gặp phải, chẳng hạn như bắt nạt trên mạng, một vấn đề lớn ảnh hưởng đến trẻ em ngày nay. Hãy nói với chúng phải làm gì trong trường hợp chúng bị liên hệ bởi ai đó mà chúng không biết, hoặc nếu ai đó yêu cầu thông tin cá nhân, kể cả địa chỉ của chúng hoặc thậm chí có thể là ảnh của chúng. Chúng có thể nghe về những điều này ở trường hoặc có thể phản ứng dưới áp lực bạn bè để làm hoặc tìm kiếm những thứ chúng không nên làm. Bạn cũng nên nói chuyện với chúng về những vấn đề đó để đảm bảo rằng chúng không bị ảnh hưởng sai lầm hoặc mắc sai lầm có thể gây hại cho chúng trong thời gian dài. Bằng cách nói chuyện với con bạn và dạy chúng về an toàn internet, chúng có thể nhận ra khi có điều gì đó có hại có thể đến và giữ an toàn trước những mối đe dọa tiềm ẩn.

Bạn có thể nói, “Tại sao tôi phải giám sát việc sử dụng internet của con tôi? Con tôi không tự ý tìm kiếm những thứ không nên tìm.” Tuy điều này có thể đúng, nhưng mối nguy hiểm vẫn tồn tại bất kể họ có tìm kiếm những thứ đó hay không. Năm 2015, Kaspersky Lab đã tiến hành một nghiên cứu về các mối đe dọa mà các đơn vị kiểm soát của phụ huynh trên sản phẩm của họ gặp phải. Hơn một nửa số chương trình đang sử dụng đã gặp và chặn nội dung dành cho người lớn, bao gồm cả nội dung khiêu dâm. Một phần tư số người dùng đã bị cản trở truy cập vào các trang web dành cho cờ bạc trực tuyến, và cứ mỗi năm người dùng thì có một người gặp phải các trang web có vũ khí hoặc ngôn ngữ cực kỳ mạnh. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng kiểm soát của phụ huynh được kích hoạt trung bình 127 lần mỗi năm, và con số này là ổn định trên toàn thế giới, với Đức, Nga, Hoa Kỳ, Trung Quốc, và Anh Quốc là những nơi chương trình được kích hoạt nhiều nhất.

Kết luận, cha mẹ là tuyến phòng thủ số một cho sự an toàn trên internet của con họ. Khi bạn tin rằng con bạn chưa sẵn sàng để đối mặt với nhiều nguy hiểm tiềm ẩn này, sự bảo vệ của chúng sẽ luôn bắt đầu từ rất sớm, chính bạn, người làm cha mẹ. Hãy nói chuyện với con về sự an toàn trên internet. Dạy chúng cần thận trọng và những gì cần tránh. Cài đặt và sử dụng các công cụ kiểm soát của cha mẹ bất cứ khi nào có sẵn, bảo vệ chúng khi bạn không thể giám sát trực tiếp. Khi các con đã lớn và trở thành người trưởng thành, bạn sẽ vui mừng vì biết rằng chúng đã được bảo vệ ở độ tuổi nhỏ khỏi những nơi đen tối của internet.